Nhựa PP là gì? [Hỏi & Đáp] dùng nhựa pp có an toàn không?

Nhựa PP là vật dụng thường gặp trong mỗi gia đình, xung quanh chúng ta có rất nhiều đồ dùng, vật dụng, vật liệu được làm từ nhựa PP. Nhưng liệu bạn có bao giờ tự đặt cho mình câu hỏi nhựa PP là gì?

Nhựa PP dùng để làm gì trong đời sống sinh hoạt & trong ngành công nghiệp nhựa hiện nay?

Chúng có an toàn không?

Lý do tại sao nhựa PP lại được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực như vậy?

Bài viết này sẽ phần nào giải thích nhưng câu hỏi thường gặp về nhựa PP, bạn sẽ có cái  nhìn rõ hơn về nhựa PP. Thật mơ hồ nếu như chúng ta không hiểu rõ về cái chúng ta đang sử dụng hàng ngày.

Có bao giờ bạn tò mò về vật liệu quen thuộc này? Câu hỏi đặt ra vậy: 

Nhựa PP là gì?

Nhựa PP viết tắt của Polypropylen là một loại polymer, là sản phẩm của phản ứng trùng hợp Propylen. Được xem là một trong những loại nhựa tốt nhất hiện nay, được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như nội thất, công nghiệp, dân dụng, là một vật liệu không thể thiếu trong sản xuất.

Nhựa PP là một loại nhựa nguyên sinh là sản phẩm nhựa được sinh ra từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ.

Hạt nhựa nguyên sinh chưa qua sử dụng thường có màu trắng tự nhiên và người ta có thể pha thêm hạt tạo màu để sản phẩm có màu sắc như mong muốn.

Nhựa nguyên sinh là loại nhựa nguyên chất, chưa qua sử dụng.

Nhựa nguyên sinh là phân khúc cao cấp của nguyên liệu sản xuất nhựa. Loại nhựa này cũng có những đặc điểm nổi trội hơn trong quá trình sản xuất và tạo nên những sản phẩm chất lượng tốt, bền, đẹp hơn hẳn.

Nhựa nguyên sinh được ứng dụng nhiều và những lĩnh vực đòi hỏi độ bền, chất lương cao cấp như phụ kiện vỏ máy bay, ô tô, xe máy, lĩnh vực xây dựng,……

 • Công thức phân tử: (C3H6)x
 • Tỷ trọng: PP vô định hình: 0.85 g/cm3
 • PP tinh thể: 0.95 g/cm3
 • Độ giãn dài: 250 – 700 %
 • Độ bền kéo: 30 – 40 N/mm2
 • Độ dai va đập: 3.28 – 5.9 kJ/m2
 • Điểm nóng chảy : ~ 165 °C

Xem thêm: dây đai nhựa sản xuất và ứng dụng tốt nhất hiện nay.

Tính chất của nhựa PP.

Tính bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt), khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị kéo giãn dài do đó được chế tạo thành sợi.

Đặc biệt khả năng bị xé rách dễ dàng khi có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ.Trong suốt, độ bóng bề mặt cao cho khả năng in ấn cao, nét in rõ.

PP không màu không mùi,không vị, không độc. Hạt nhựa PP cháy sáng với ngọn lửa màu xanh nhạt, có dòng chảy dẻo, có mùi cháy gần giống mùi cao su.

PP là vật liệu bán tinh thể. Nó khó hơn PE và có điểm nóng chảy cao hơn.

Do nhiệt độ PP đồng nhất cao hơn 0C rất giòn, nên rất nhiều vật liệu PP thương mại được thêm vào 1 hoặc 4% etylen copolyme ngẫu nhiên hoặc tỉ lệ ethylene cao hơn của copolyme loại móng.

Vật liệu Copolymer PP có nhiệt độ biến dạng nhiệt thấp (100 ° C), độ trong suốt thấp, độ bóng thấp, độ cứng thấp, nhưng có cường độ va đập mạnh hơn. Sức mạnh của PP tăng lên cùng với hàm lượng ethylene tăng lên. Nhiệt độ làm mềm PP Vicat 150 ℃.

Do độ tinh thể cao, bề mặt cứng và chống xước của vật liệu này là rất tốt. PP không tồn tại vấn đề nứt gãy môi trường. Nói chung, PP được thay đổi bằng cách thêm vào sợi thủy tinh, phụ gia kim loại hoặc cao su nhựa nhiệt dẻo. PP tốc độ dòng chảy MFR khoảng từ 1 đến 40. Vật liệu MFR PP thấp có khả năng chống va đập tốt hơn nhưng độ dẻo thấp hơn.

Đối với cùng loại vật liệu MFR, loại copolymer có độ bền cao hơn loại homopolymer. Kết quả của quá trình kết tinh, độ co ngót PP khá cao, thường khoảng từ 1,8 đến 2,5%. Và hướng độ đồng đều của độ co ngót hơn PE-HD và các vật liệu khác tốt hơn nhiều.

Thêm 30% phụ gia thủy tinh làm giảm độ co ngót xuống còn 0,7%. Cả hai vật liệu đồng polyme và copolyme PP đều có khả năng chống ăn mòn, chống ăn mòn axit và kiềm, khả năng chống tan.

Tuy nhiên, nó không có tính đề kháng với các dung môi thơm (như benzene), các dung môi hydrocacbon clo (carbon tetrachlorua) và các chất tương tự. PP không giống PE như ở nhiệt độ cao vẫn có tính chất chống oxy hoá.

 • Nhựa PP trong suốt, độ bóng bề mặt cao cho khả năng in ấn cao, nét in rõ.
 • Có tính chất chống O2, dầu mỡ và các khí khác.
 • Tính bền cơ học cao, khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, do đó có thể chế tạo thành sợi. Đặc biệt khả năng bị xé rách dễ dàn khi có một vết cắt.
 • Hạt nhựa PP không màu, không mùi, không vị, không độc. Chịu được nhiệt độ cao hơn 100 độ C, tuy nhiên nhiệt độ hàn dán mí bao bì PP 140oC. Cao so với PE, có thể gây chảy hư hỏng màng ghép cấu trúc bên ngoài, nên ít dùng PP làm lớp trong cùng.
 • Xung quanh chúng ta các sản phẩm từ nhựa PP không chỉ có 1 màu trong suốt mà nó có rất nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu tiêu dùng.

Công nghệ sản xuất nhựa PP hiện nay.

1.Công nghệ pha lỏng (công nghệ SPERIPOL)

Nguyên liệu propylene đưa vào dưới dạng lỏng được polimer hóa trong ống phản ứng dạng vòng. Chu trình tạo ra hàm lượng chất rắn cao không cần bỏ bã xúc tác, polimer vô định hình và giải phóng nhiệt tốt do tuần hoàn nước trong hệ thống cũng như không chế nhiệt tốt không xuất hiện điểm nóng.

Polymer chảy tạo thành doifng ra lò phản ứng, đến một thiết bị gia nhiệt và bị khử khí cấp 1. Tại tháp thử khí propylene không tham gia phản ứng được thu hồi ngưng tụ và cho trở lại tháp phản ứng.

2. Công nghệ HYPOL-II

Công nghệ HYPOL-II tạo ra các mạch polypropylene có tính đẳng hướng cũng như tỉ lệ kết tinh cao hơn các công nghệ phổ biến trên thế giới hiện nay. 

Chỉ số Isostaticity cao làm cho hạt nhự aPP có độ cứng, độ bền, độ chịu va đập và độ trong suốt cao.

Công nghệ HYPOL II sử dụng chất xúc tác có phản ứng rất cao làm giảm tối đa làm lượng tro, tạp chất sinh ra trong quá trình phản ứng. Điều này làm cho hạt nhựa có độ trong suốt, độ nguyên chất rất cao.

3.  Công nghệ pha khí ( công nghệ UNIPOL)

Là chu trình pha khí tầng sôi sử dụng xúc tác Metallocene tạo ra các sản phẩm có tính chất khác nhau về điểm mềm nóng chảy hay độ rắn.

Tuy nhiên, công nghệ này không thực sự thích hợp cho các nhà sản xuất polypropylene khi muốn thay đổi nhanh linh hoạt các loại sản phẩm trong dây truyền của mình.

Hạt nhựa PP dùng để làm gì?

 • Do khá cứng vững và không dẻo như những loại nhựa khác nên PP thường dùng kéo dệt thành sợi để làm bao bì sản phẩm.
 • Độ chóng thắm cao, và trong suốt nên được dùng để làm lớp màng phủ trên bề mặt sản phẩm, để tăng tính chống thắm nước, thắm khí, tạo độ bóng cho bề mặt sản phẩm, dễ dàng in ấn hơn
 • Nhựa PP là loại nhựa thuộc nhựa nguyên sinh, nên rất an toàn và có độ bền cao thường được dùng để làm đồ chơi cho trẻ em, bình sửa, kim tiêm trong y tế.
 • Đặc tính kéo sợi là đặc tính nổi bật của nhựa PP vì vậy có thể được dùng làm thảm trải với các loại thảm đa dạng về chất lượng
 • Nhựa PP còn được dùng trong văn phòng phẩm như : làm vỏ bút bi, các tấm bìa đựng hồ sơ, thước…
 • Độ cứng và bền cao nên còn được sử dùng làm vỏ bao bọc sản phẩm như vỏ loa, một sô sản phẩm của nhựa PP còn được dùng trong lò vi sóng vì chịu được nhiệt độ cao
 • Ứng dụng trong nội thất nhựa làm nhựa tấm, ván nhựa
 • Một số loại từ nhựa PP được sử dụng nhiều trong phòng thí nghiệm, như dùng để làm chai đựng …
 • Nhựa PP còn được dùng để sản xuất bỉm trẻ em, băng vệ sinh,…
 • Ngoài ra nhựa PP còn được dùng để sản xuất các loại dây đai nhựa PP chất lượng không thể thiếu trong đóng gói kiện hàng, dây buộc hàng  hóa cho doanh nghiệp.

Giải đáp câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người về hạt nhựa PP.

Thứ nhất, hạt nhựa PP làm từ gì?

Như đã nói ở trên nhựa PP là một loại nhựa nguyên sinh là sản phẩm nhựa được sinh ra từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ.

Hạt nhựa PP được dùng để sản xuất ra rất nhiều đồ dùng chúng ta sử dụng hàng ngày. Nhựa PP là một vật liệu không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Nó giúp cho cuộc sống của chúng ta tiện lợi hơi rất nhiều.

Phần lớn những vật dụng trong nhà được sản xuất từ nhựa, đâu đâu chúng ta cũng có thể tìm thấy sản phẩm từ nhựa.

Hãy tưởng tượng xem sẽ bất tiện như thế nào khi chúng ta không có sự trợ giúp của những sản phẩm như vậy. Từ những chiếc hộp đựng thực phẩm nhỏ xinh đến những chiếc thùng lớn, từ những vật dụng nhà bếp nhỏ đến những đồ nội thất như những chiếc ghế, chiếc bàn,.. cũng có sự hiện diện của nhựa.

Nhựa PP có an toàn không?

–  Khi nhựa được dùng làm đồ đựng thực phẩm cũng như đồ dùng nhà bếp thì nhiều người còn băn khoăn liệu những vật liệu được làm từ nhựa PP có an toàn cho sức khỏe không?

Dùng nhựa PP như nào để vừa mang lại sự tiện lợi nhưng vẫn có thể bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Nhựa PP chuyên dùng để sản xuất các hộp đựng thực phẩm, cốc cà phê, ca hay bình đựng nước… Loại nhựa này an toàn và chịu nhiệt lên tới 167 độ C, có thể dùng được trong lò vi sóng để hâm nóng thực phẩm.

Nó có thể tái sử dụng nhiều lần mà vẫn an toàn sức khỏe, cần thay thế loại bỏ sau thời gian dài sử dụng và khi nhựa có dấu hiệu xuống màu, trầy xước nhiều trên bề mặt…

Vì thế có thể kết luận những sản phẩm làm từ nhựa PP an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

Những lưu ý khi sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm.

Có rất nhiều loại nhựa khác nhau, những vật dụng chúng ta nhìn thấy hằng ngày không phải chúng được làm từ cùng một loại nhự a mà rất nhiều các loại nhựa khác nhau, nhựa PP là một trong những loại nhựa đó.

Chính vì thế khi sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm chúng ta cần chú ý một số mẹo để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình.

Nên chọn hộp nhựa vô cơ, cứng, màu trắng..

Chúng ta nên sử dụng đồ đựng thực phẩm bằng nhựa vô cơ vì loại nhựa này thường ít gây độc hại hơn so với nhựa hữu cơ.

Để phân biệt 2 loại nhựa này, có thể soi dưới ánh nắng mặt trời, nhựa hữu cơ sẽ vẫn nhìn thấy ánh nắng, còn nhựa vô cơ không cho ánh nắng đi qua.

Cần chú ý tới độ cứng và màu sắc của các loại đồ nhựa đựng thực phẩm. Hộp nhựa cứng, màu trắng thường có độ an toàn cao hơn.

Nguyên nhân là do nhựa dẻo, nhựa có màu sặc sỡ dễ bị biến dạng hoặc thôi nhiễm hóa chất, chất tạo màu ở nhiệt độ cao ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đồng thời gây nên các căn bệnh nguy hiểm.

Không tái sử dụng chai và hộp nhựa mỏng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, các loại chai đựng nước ngọt hay hộp nhựa mỏng thường được làm từ loại nhựa dùng một lần.

Theo thời gian, khi sử dụng lại và để chai tiếp xúc nhiều với ánh nắng, nhiệt độ cao…, các hóa chất, chất phụ gia, chất tạo màu được sử dụng trong quá trình chế tạo loại nhựa này có thể ngấm vào nước và gây độc hại cho sức khỏe.

Các loại chai lọ hay hộp làm từ loại nhựa này khó để cọ rửa sạch vì chúng là nhựa xốp, rất dễ bị ngấm hương liệu và vi khuẩn trong quá trình sử dụng. 

Tránh dùng đồ nhựa đựng thức ăn nóng

Khi dùng hộp nhựa để đựng thực phẩm nóng, nhất là ở nhiệt độ 100 độ C, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong nhựa sẽ giải phóng ra và ngấm vào thức ăn. Điều này gây tổn hại nghiêm trọng đến gan và gây nên rất nhiều căn bệnh nguy hiểm tới sức khỏe.

Tuyệt đối không nên sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn khi cho vào lò vi sóng. Nhiệt độ cao trong lò có thể khiến các chất độc hại từ nhựa bị thôi ra và ngấm vào thực phẩm, gây hại nghiêm trọng.

Không những thế, sự kết hợp giữa chất béo trong thực phẩm với nhựa tổng hợp sẽ tạo nên chất dioxin, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Ứng dụng của nhựa PP trong công nghiệp.

Như đã nói ở trên nhựa PP không chỉ được dùng để sản xuất đồ dùng sử dụng trong nhà mà nhựa PP còn được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp.

Loại thông thường được dùng để sản xuất các loại vật dụng như bao nilong hay bao đóng gói,…

Loại trùng hợp khối dùng để sản xuất các loại sản phẩm chất lượng cao các chi tiết công nghệ hay vỏ acquy,…

Loại đặc biệt dùng để sản xuất các chi tiết công nghiệp, chi tiết trong các thiết bị ô tô, xe máy, hộp thực phẩm,…

Loại trong nhiều pha vô định hình dùng để sản xuất bao bì y tế, bao bì thực phẩm , xy lanh tiêm, CD, DVD, các thiết bị có độ bóng bề mặt cao,…

Ngành công nghiệp ô tô (chủ yếu là sử dụng phụ gia kim loại có PP: chắn bùn, ống thông gió, quạt …), thiết bị (máy rửa chén cửa, ống thở máy sấy, khung và vỏ bọc máy giặt …), hàng tiêu dùng thiết bị làm vườn và sân cỏ như máy cắt cỏ và vòi phun nước).

Ngoài ra, một số lượng lớn vật liệu hỗ trợ đóng gói hàng hóa, kiện hàng cũng được sản xuất từ nhựa PP đó là dây đai nhựa PP.

Trong thời gian gần đây dây đai PP được các doanh nghiệp ứng dụng trong việc đóng gói hàng hóa mang lại năng suất đóng gói hàng hóa cao, tiết kiệm được phần lớn chi phí cũng như nhân công. 

Dây đai nhựa PP là loại vật liệu đóng gói rẻ và tiện dụng, dùng để bao bọc kiện hàng và thùng hàng, giúp vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa một cách nhanh chóng, tiện lợi và an toàn hơn.

Sản xuất dây đai nhựa PP.

Panaximco Hưng Thịnh là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp dây đai nhựa PP cho thị trường Việt Nam.

Sản xuất dây đai từ nhựa PP nguyên sinh chất lượng tốt, sản xuất dây đai đa dạng kích thước màu sắc theo yêu cầu của khách hàng nhằm đáp ứng hiệu quả sử dụng tốt nhất, tiết kiệm chi phí tối đa và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp sử dụng.

– Nhựa tốt nên độ bám dính cao.
– Màu sắc đẹp, khó bay màu theo thời gian.

– Có khả năng chịu lực gấp 1,5 lần so với những sản phẩm cùng kích cỡ.
– Có In tên & Logo doanh nghiệp trên sản phẩm dây đai nhựa góp phần xây dựng thương hiệu doanh nghiệp và mỗi cá nhân.
– Dây thẳng và đồng đều dùng cho máy đóng đai tự động hoàn toàn và bán tự động.
– Giá thành phù hợp với người sử dụng

Hệ thống dịch vụ tốt:

– Giao hàng tận nơi:

Với mong muốn giao hàng tận nơi để đảm bảo hàng hóa luôn được trao tận tay khách hàng với dịch vụ, chất lượng tốt nhất và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của khách hàng để ngày càng hoàn thiện phục vụ tốt hơn cho mọi doanh nghiệp.
– Phương thức thanh toán:

Khách hàng có thể đặt hàng sản phẩm trước để đảm bảo ổn định về nguồn nguyên liệu cho việc đai kiện hàng hiệu quả. Công ty sản xuất dây đai nhựa pp tại Việt Nam.
– Đảm bảo được đai kiện hàng là tốt nhất:

Chúng tôi cung cấp máy đóng đai với đội ngũ kỹ thuật cao luôn luôn sẵn sàng tư vấn, sửa chữa và cung cấp linh kiện thay thế cho khách hàng nhanh nhất, tốt nhất.
– Phục vụ mọi nơi theo yêu cầu: Phấn đấu có hệ thống đại lý trên khắp ba miền tổ quốc để phục vụ khách hàng là tốt nhất.

Liên lạc trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn:

CÔNG TY CỔ PHẦN PANAXIMCO HƯNG  THỊNH

HOTLINE: 0978400696 (HCM) – 0868558068 (Hà Nội)

Emailpanaximco@gmail.com